Điện thoại trực tiếp: 0909 302 368
135 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam | Xem bản đồ
 

Quy trình sản xuất tranh đá quý Gia Gia

Để hoàn thành một bức tranh đá quý là cả một quá trình kì công của người nghệ nhân, từ việc chuẩn bị nguyên liệu cho đến bước thực hiện, không phải lúc nào cũng dễ dàng. Bài viết sau đây chúng tôi xin giới thiệu với các bạn hai công đoạn chính của quá trình để có được những sản phẩm đòi hỏi sự tỉ mỉ và rất kiên nhẫn.

I. Khai thác đá quý:

- Chuẩn bị đá : Khác hẳn với chất so với đá ở Quỳ Hợp (Nghệ An) hay Ra Rì (ở Bắc Cạn), đá ở Lục Yên có tới hàng trăm màu sắc tự nhiên, không lẫn nhiều tạp chất, sắc tươi trong, rất phù hợp với yêu cầu. Chính bởi vậy mà tranh đá quý. Lục Yên thường đạt được độ sâu cần thiết cho những tác phẩm đòi hỏi tính nghệ thuật cao. Đá quý cũng được nhiều người đi tìm mua nhiều ngoài chợ, dễ dàng mua được theo "mớ". Trước khi có nghề tranh đá, loại đá này thường được bán cho dân dưới miền xuôi lên mua về để chế tác các đồ trang sức giá rẻ. Nhưng từ khi nghề làm tranh đá quý phát triển, thị trường tiêu thụ đá bán quý được mở rộng và từ đó thu nhập của người dân Lục yên cũng được nâng cao.Tuy nhiên mọi việc không thực sự dễ dàng. Trong nghệ thuật vẽ sơn dầu, bột màu, họa sĩ có thể pha, phối hai hoặc nhiều loại màu theo công thức và lôgíc để có màu thứ ba chuẩn, phù hợp, nhưng trong xưởng vẽ tranh đá thì người nghệ nhân phải tìm ra màu đá có sẵn đáp ứng màu sắc trong ý tưởng.

Ở Lục Yên loại đá trắng có rất nhiều trên núi, chỉ việc "đánh về", kiếm cũng khá dễ vì có nhiều người lên núi khai thác rồi đưa về bán. Nhưng loại đá màu thì rất khó kiếm. Cứ sáng tinh mơ, hàng trăm người dân thị trấn lại lên rừng, lang thang dọc suối, nhặt từng viên đá lộ thiên. Nhặt mãi, đá cũng khan hiếm, họ phải đi sâu vào trong những hang động, dùng đèn pin soi, rồi lượm nhặt. Tới thời điểm này, ngày càng khó kiếm hơn thì nhiều người đã đưa máy móc lên đào hầm hố sâu vào lòng núi, sau đó đưa đất đá lên đãi trong bồn gỗ. Nếu tìm được đá Sapphire, Ruby chính hiệu (to viên, trong suốt, màu chuẩn, không rạn) thì bán cho "bưởng" có thể được vài trăm triệu, nhưng chủ yếu, họ lại chỉ gặp đá màu trong đó có cả Ruby, Sapphire cấp thấp, bị vỡ rạn, nhỏ hạt. Và lượng đá này được dùng để làm tranh. Nhiều khi, để tìm được loại đá màu phù hợp (nhất là đá màu đen, đá xanh,...) cũng phải lang thang trên núi cả tháng trời.

II. Chuẩn bị nguyên liệu:

- Giã và bào mòn đá : Khi có được những viên đá màu phù hợp, từ những hạt đá nhỏ bằng hạt đỗ hay to như quả táo, những người rắn tay cho đá vào cối sắt rồi dùng chày sắt giá liên tục tới khi đạt được độ mịn yêu cầu hay nhỏ li ti như hạt tấm.- Sàng lọc và phân loại đá : Đá thô sau khi được giã xong, được vét ra trải lên bàn, người thợ lại ngồi quanh, dùng kẹp gạn nhặt, phân loại từng loại đá màu với kích cỡ riêng.-" Chuốt" đá : Sau khi được phân loại, những hạt đá li ti được tẩy rửa, sàng sấy cho óng ánh, hạt tròn đều, trơn mịn, để rắc lên tranh cho rõ nét.

III. Rắc tranh - công đoạn tạo nên bức tranh đá tuyệt đẹp:

- Vẽ mẫu : Trước khi rắc tranh, dựa vào bức tranh mẫu, người nghệ nhân sẽ vẽ trên nền mê ca, gỗ hay vải nhung tùy từng loại tranh bằng phấn màu hoặc bằng chì.

- Lót nền : Để có được bức tranh chắc chắn và đẹp, người nghệ nhân phải rắc một lớp đá trắng (bột cẩm thạch) khắp mặt nền của tranh để lấp chỗ trống, tạo độ cứng chắc, bền và sáng cho tranh.

- Phối màu : Rắc bột đá để tạo hình khối. Tùy chi tiết mà chọn màu thích hợp, tùy độ đậm nhạt, hình khồi mà rắc lượng đá màu, đá hạt hay đá bột, đá hạt to hay nhỏ, rắc thưa hay mau.>>> Video làm tranh tại Công ty đá quý Gia Gia

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player